Vào ngày 10/3/2017, tại Hội trường Khoa Công nghệ thông tin và Truyền Thông (CNTT & TT), Đại học Cần Thơ đã tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Người phụ nữ thành đạt trước hội nhập” nhằm chia sẻ những khó khăn đối với nữ giới học tập, nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ thông tin đồng thời xác định được giá trị, vai trò và cơ hội nghề nghiệp tương lai sau khi tốt nghiệp cho các bạn nữ sinh.

Sinh viên và những nỗi khó khăn khi cân bằng việc học và nghiên cứu khoa học

Trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học trong sinh viên tại các trường đại học được chú trọng và đầu tư nhiều hơn. Khi tham gia nghiên cứu khoa học, các bạn sinh viên phải đọc thêm nhiều tài liệu bổ trợ, không ngừng tìm kiếm thông tin để phục vụ cho đề tài của các bạn. Nhờ đó, kỹ năng tư duy phản biện độc lập, kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhóm …. của các bạn sinh viên được tăng lên đáng kể. Nhưng kéo theo đó là những chia sẻ về nỗi khó khăn của các bạn khi phải cân bằng giữa việc học tập và nghiên cứu khoa học. Đã có nhiều trường hợp sinh viên bỏ dở công trình nghiên cứu đầy hứa hẹn của mình chỉ vì quản lý kém thời gian. Đây là hoạt động đòi hỏi một sự đầu tư nghiên túc, có kỉ luật và kiên nhẫn. Đến với buổi tọa đàm, bạn sinh viên Hà Ngọc Trân (một sinh viên có thành tích tốt trong hoạt động nghiên cứu khoa học) đã chia sẻ những kinh nghiệm của mình, đặc biệt là nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực công nghệ thông tin vì đây là lĩnh vực rất khó, nhất là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay.

Rào cản đối với phụ nữ khi tham gia lĩnh vực công nghệ thông tin và giải pháp

Trong buổi tọa đàm, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu An – Giảng viên trẻ thuộc Khoa CNTT & Truyền thông chia sẻ “trở ngại lớn nhất xuất phát từ chính bản thân nữ sinh viên vì sự e dè, thiếu tự tin vào năng lực bản thân và ngại giao tiếp. Một bộ phận sinh viên thiếu năng động, thiếu nhiệt tình, chưa xác định được mục tiêu, phương pháp học tập và mục tiêu nghề nghiệp tương lai. Tâm lý không ổn định là một trong những rào cản lớn đối với nữ sinh viên, ví dụ như gặp vấn đề tương đối phức tạp thông thường là chán nản, dễ dẫn đến stress”. Nói về giải pháp ngắn hạn và lâu dài dành cho không chỉ các bạn nữ sinh mà còn cho toàn thể các bạn sinh viên hiện nay, cô cũng tâm sự rằng chúng ta nên quyết tâm, kiên trì theo đuổi mục tiêu đã chọn cho dù mục tiêu đó rất khác với mục tiêu của người khác. Sự lạc quan, tự tin vào bản thân là một trong những thành công cần trân trọng. Không nên tạo áp lực cho bản thân sẽ góp phần giảm tải stress. Duy trì tốt mối quan hệ với bạn bè, thầy cô giáo, bởi vì xét về góc độ nào đó, mối quan hệ tốt đẹp sẽ là bước khởi đầu thành công trong tương lai.

Qua buổi tọa đàm “Người phụ nữ thành đạt trước hội nhập”, hơn 100 bạn nữ sinh từ khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông, đại học Cần Thơ đã có nhiều bài học quý giá, là hành trang cho các bạn chuẩn bị bước vào con đường sự nghiệp.

Xem thêm hình ảnh chương trình tại đây