Họ và tên: Vì Thị Oanh

Ngày, tháng, năm sinh: 08/02/2004

Học sinh lớp 11B3, Trường Phổ thông DTNT THPT Điện Biên Đông

Chỗ ở hiện tại: Bản Co Củ, xã Luân Giói, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên

Dân tộc: Thái

Cuộc sống hiện tại: Hiện tại em đang ở với bố mẹ. Những ngày nghỉ hè ở nhà, sáng sớm đi làm, mang cơm theo đi ăn ở trên nương. Nhà em thì cách xa nương phải đi bộ lên dốc, đi từ 6 giờ thì 8 rưỡi mới đến nương. Cả ngày làm việc đến tối mới về nhà. Thế rồi em lại nấu cám lợn, cho trâu ăn, nấu cơm tối phụ giúp cho bố mẹ. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên năm nay chúng em có 2 tuần học online. Vì vậy, buổi tối em làm bài tập mà thầy cô giao.

Em đã được tham gia 2 chương trình tập huấn kỹ năng mềm do Học bổng Quỹ Châu Á tài trợ và các thầy cô nhà trường thực hiện. Đó là chương trình “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào” “Phá vỡ rào cản”. Em rất hài lòng về chương trình tập huấn kỹ năng mềm của thầy cô đã tập huấn cho bọn em. Mỗi chương trình thì em đều ấn tượng với một phần chơi đó là “Cây sự sống” và “Nhà hát hình ảnh”. Em chưa bao giờ được nghe về các trò chơi đó nên em thấy rất thú vị, hào hứng được chơi, được thỏa sức sáng tạo, thể hiện mình. Em ấn tượng với câu nói mà thầy Nguyễn Đức Hùng đã nói trong chương trình “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào”, đó là “Do not lose hold of your dreams or asprirations. For if you do, you may still exist but you have ceased to live” – Henry David Thoreau. Câu nói đó có nghĩa là “Đừng để tuột mất ước mơ hay khát vọng của bạn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn có thể vẫn tồn tại nhưng bạn đã ngừng sống mất rồi”.

Sau chương trình “Tôi là ai? Tôi muốn trở thành người như thế nào” em đã biết được sự duy nhất của người; hiểu được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó em định hướng được tương lai và xác định được những yếu tố cần thiết để thực hiện ước mơ. Em ước mơ sau này trở thành cô giáo tiểu học, Em thích nét đáng yêu, ngây thơ của trẻ con. Em thích được vui đùa cùng các em nhỏ, được nhìn thấy các em học tập, nô đùa, lớn lên. Trước kia em vốn là một cô gái nhút nhát, khi đến giờ học thì lên lớp, hết giờ thì về phòng nghịch điện thoại, đọc truyện, xem phim, nghe nhạc, ít nói chuyện với các bạn. Vậy mà sau chương trình “Phá vỡ rào cản” em đã có thể tự tin, dám đứng trước đám đông để kể cho các bạn và thầy nghe câu chuyện của mình, giúp em được chia sẻ, hòa đồng với mọi người. Các chương trình tập huấn đã giúp chúng em đoàn kết, hiểu nhau hơn, nhanh nhẹn hơn trong các hoạt động.

Điểm cần phát huy là các buổi tập huấn sau mong các bạn tự tin hơn nữa, cùng nhau kể về nhưng vướng mắc trong cuộc sống và cho nhau những lời động viên chia sẻ. Em mong rằng nhà trường và tổ chức Học bổng Quỹ Châu Á cùng phối hợp để tổ chức nhiều hơn nữa những chương trình tập huấn kĩ năng như vậy cho các bạn nữ sinh nhận học bổng nói riêng và các bạn học sinh nói chung.