Đây đã là năm thứ 4 trại hè tình nguyện của các sinh viên nhận học bổng Quỹ Châu Á nguồn Merali được tổ chức tại thôn Yên Sơn xã Ba Vì, huyện Ba Vì, Hà Nội. Năm nay trại hè biệt diễn ra với nhiều hoạt động khoa học thú vị nên nó còn mang một cái tên khác là “Trại hè khoa học”.

Một số gương mặt anh chị sinh viên thân quen, một số anh chị mới, nhưng với 50 em nhỏ tại xã Ba Vì mỗi một lần các anh chị đến lại là một trải nghiệm mới đầy thú vị, và các em lại có một mùa hè đáng nhớ trong đời. Các hoạt động giao lưu hay các trò chơi được tổ chức và diễn ra vô cùng sôi nổi, hào hứng, giúp các em học sinh vận động thân thể, củng cố tinh thần đoàn kết.

Các thí nghiệm khoa học vui như thổi bóng bay bằng baking soda, làm hoa giấy nở trong nước, xây tháp cao bằng giấy báo đã cho các em nhỏ một số kiến thức vật lý, hóa học và giúp các em biết, hiểu được cách thức chế tạo, vận hành và áp dụng để làm đồ chơi cho mình. Qua đó khuyến khích các em sử dụng đồ tái chế, sáng tạo trong cuộc sống và quan tâm tới các vấn đề thuộc lĩnh vực STEM.

Qua sự hướng dẫn của sinh viên, các em nhỏ còn được học cách quan sát mây và dự đoán thời tiết một cách khoa học. Từ đó có thể vận dụng vào đời sống và thêm yêu khoa học, quan tâm tới các hiện tượng khoa học, tự nhiên trong đời sống hàng ngày.

Một trong những điểm không thể thiếu ở trại hè do Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức là học tiếng Anh cùng các tình nguyện viên nước ngoài. Tuy thời gian diễn ra trại hè chỉ trong 2 ngày ngắn ngủi nhưng các bạn tình nguyện viên nước ngoài đã rất tích cực truyền tải cho các em nhiều từ vựng tiếng anh qua các trò chơi và những thời gian tranh thủ trò chuyện.

Sau mỗi ngày hoạt động, các bạn sinh viên đều ngồi lại với nhau để làm việc cùng nhau, cùng nhau chia sẻ những niềm vui, những kinh nghiệm tổ chức các hoạt động cho học sinh. Sau trại hè, các bạn sinh viên chia sẻ, trại hè đã để lại những kỉ niệm sâu sắc và những bài học kinh nghiệm, những kỹ năng làm việc vô cùng quý giá để chuẩn bị hành trang sau khi ra trường xin việc làm.

“Kết thúc trại hè, những kỉ niệm, những bài học đã đọng lại rất sâu trong tâm trí tôi. Từng nụ cười nở trên môi, từng giọt nước mắt lăn trên má đều là những kinh nghiệm sống quý báu mà tôi có được. Từng giây, từng phút, từng giờ đều là những khoảnh khắc vô cùng quan trọng. Tôi sẽ luôn luôn trân trọng nó dù nó chỉ là chút ít nhưng nó sẽ theo ta đi đến hết cả cuộc đời” Cảm nhận của bạn Nguyễn Thị Hồng Nhung – sinh viên năm cuối trường ĐH Xây Dựng.

“Ba Vì ngày trở về – đến thời điểm hiện tại tôi cũng không biết cảm xúc mình nên diễn tả thế nào. Các em nhỏ nơi đây đã khá là quen thuộc với tôi rồi. Đây là năm thứ 4 tôi đến đây tham gia trại hè cùng nhóm học bổng Merali, là năm thứ 4 tôi được tiếp xúc với các em nhỏ. Một điều mừng nhất là tôi đã để lại ấn tượng sâu sắc với các em. Năm nay cũng có khá nhiều hoạt động hay, thú vị và bổ ích, các em nhỏ cũng rất tò mò và tham gia nhiệt tình. Với bản thân tôi nếu không có những chương trình và hoạt động như này thì mình cũng chẳng bao giờ để ý và tìm hiểu đến những thứ đó. Không chỉ là hoạt động vui chơi mà còn là nơi để chúng tôi phát triển kỹ năng mềm, tự tin hơn, hòa đồng hơn” – chia sẻ của bạn Nguyễn Thị Sen sinh viên năm cuối ĐH Xây Dựng.

Link ảnh trại hè

Trung tâm Giáo dục và Phát triển, tháng 7/2019