Ngày 2 tháng 7 năm 2023, các bạn sinh viên trường Đại học Cần Thơ nhận học bổng STEM của Quỹ Châu Á đã có mặt tại phòng 210/ATL – Tòa nhà Công nghệ cao, Trường Đại học Cần Thơ để tham dự chương trình tập huấn viết CV và Phỏng vấn.

Trong buổi sáng ngày 2/7/2023, các bạn sinh viên đã được Thầy Lê Phúc Hải, chuyên gia kỹ năng chia sẻ phương pháp viết CV thu hút nhà tuyển dụng, những lỗi viết CV mà sinh viên mới ra trường cần lưu ý. Sau đó từng bạn sinh viên tự viết cho mình 1 bản CV và trao đổi CV của mình cho các bạn trong nhóm để nhận xét, góp ý. Chuyên gia còn hướng dẫn các bạn sinh viên cách tìm kiếm nguồn tài liệu trên internet và hướng dẫn cách tìm thông tin về các công ty/doanh nghiệp mà bản thân sinh viên mong muốn nộp hồ sơ tuyển dụng sau này. Ngoài ra còn hướng dẫn sinh viên tìm kiếm cơ hội việc làm từ các Sau chương trình buổi sáng, mỗi bạn sinh viên đều đã tự viết cho mình 1 bản CV.

Đến buổi chiều, các bạn sinh viên tiếp tục được chuyên gia Trần Văn Kết chia sẻ kỹ năng phỏng vấn. Sau trò chơi khởi động đầu giờ, chuyên gia tập huấn cho các bạn về lưu ý khi đi phỏng vấn, trước khi đi phỏng vấn nên phải chuẩn bị những gì; Sai lầm khi trả lời một số câu hỏi mẹo của nhà tuyên dụng, gợi ý những cách trả lời những câu hỏi khó của nhà tuyển dụng, ví dụ như hỏi về mức lương hoặc tại sao lại không làm ở công ty cũ… Chuyên gia đưa ra nhiều tình huống giả định, các nhóm lựa chọn các tình huống rồi cử đại diện mỗi nhóm lên trình bày. Tiếp theo, chuyên gia tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm của bản thân khi mới ra trường đi phỏng vấn. Thời gian còn lại của chương trình tập huấn, chuyên gia đã cho các bạn ngồi hình vòng tròn để phỏng vấn từng bạn, sau đó để các bạn còn lại nhận xét và rút kinh nghiệm cho lần phỏng vấn của bản thân.

Kết thúc buổi tập huấn, các bạn sinh viên chia sẻ rằng học được rất nhiều từ chương trình và gửi lời cảm ơn đến ban tổ chức của chương trình. Sinh viên tham gia chương trình tập huấn chia sẻ: “Câu nói của diễn giả Th.S Lê Phúc Hải cho em ấn tượng nhất là “Bạn là ai?”, tuy đây là câu hỏi khá quen thuộc, nhưng đôi khi chính bản thân em cũng lại quên đi chính mình. Từ đó, khi được hỏi về bản thân, em em sẽ suy nghĩ kỹ hơn về những dự định, và định hướng của bản thân và xác định rõ chính mình; Em là ai? Sứ mạng em là gì?; Em ấn tượng nhất việc diễn giả đã giới thiệu cho chúng em công cụ tạo CV thật hay. Em ấn tượng với phong thái của các diễn giả, tự tin mà tự nhiên, truyền đạt nội dung rất dễ hiểu; Thầy giới thiệu về Linkin, vietnamjob làm em rất ấn tượng. Sau chương trình em đã rút ra được bài học cho bản thân:
Phải có sự chuẩn bị chỉnh chu trước khi đến buổi phỏng vấn. Bổ sung các kĩ năng mềm liên quan mà nhà tuyển dụng cần; Tiếng Anh đặc biệt quan trọng khi xin việc và kỹ năng tự tin giao tiếp cũng như sự am hiểu về công việc ứng tuyển của mình là những điều cốt lõi khi đi xin việc.”